5 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng

26-03-2019

Kiểm tra đầu xe, thân xe, đuôi xe, khoang máy, nội thất và khả năng vận hành,…là những lưu ý không thể bỏ qua khi lựa chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng.

Khi chi phí cho việc mua xe mới còn quá cao, nhiều người lựa chọn mua xe đã qua sử dụng. Tìm mua xe ô tô không khó, tuy nhiên để tìm những dòng xe cũ mà vẫn đảm bảo chất lượng, giá rẻ thì không phải dễ. Dưới đây, AutoGroup xin chia sẻ một vài lưu ý khi chọn xe ô tô cũ, hi vọng giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

5 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng

5 điểm cần kiểm tra khi chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng

1.Kiểm tra phần đầu xe

Đầu xe là khu vực thường xuyên xảy ra va chạm nhất. Do đó, những dấu vết của va chạm cũng khó có thể bị xóa khỏi khu vực đầu xe hoàn toàn.

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra các đường gân, đường chỉ trên nắp ca pô. Đây là những khu vực mà sau tai nạn, khó có thể phục hồi nguyên trạng. Hãy miết tay theo những đường gờ này để xem xe đã được bả, đắp, phục hồi hay chưa. Bên cạnh đó, cũng nên nhìn kỹ khắp các khu vực phẳng của nắp ca pô để phát hiện những vết tiêm tút.

Sau đó, hãy kiểm tra khe hở giữa hàng loạt các chi tiết. Đây cũng là khu vực mà lịch sử va chạm của xe có thể để lại dấu vết. Sau va chạm nặng, các khe hở này thường không còn được đều, hoặc sẽ được sơn lại với phần viền dày hơn. Ngoài ra, cần kiểm tra, “sờ nắn” kỹ càng cản trước của xe.

2.Kiểm tra phần thân xe

Hãy lưu ý rằng, tất cả các mẫu xe bán ra đều có zalăng nguyên bản. Nếu chủ xe đã thay zalăng thì đây là một dấu hiệu nghi vấn về tình trạng của xe. Bên cạnh đó, những vết va chạm trên za lăng sẽ là cơ sở để đặt ra nghi vấn với lịch sử sử dụng của mẫu xe bạn đang cân nhắc mua.

Tương tự với phần đầu, thân xe cũng có những đường gờ nổi khó phục hồi hoàn toàn sau những va chạm nặng. Cùng với đó, khe hở giữa các cánh cửa cũng là một yếu tố bạn nên dành thời gian để quan sát. Nếu khe hở không đều, hay mép cửa có dấu hiệu chắp vá, bạn sẽ có thêm cơ sở để đặt ra nghi vấn.

Những đường mép hoặc góc khuất sẽ là nơi chủ cũ, nếu muốn che giấu lịch sử tai nạn, sẽ khó có thể làm “sạch sẽ” hoàn toàn.

3.Kiểm tra phần đuôi xe và khoang máy

Tương tự phía đầu xe, phần đuôi xe cũng là nơi có khả năng gặp va chạm cao. Những đường gờ, mép gấp hay khe hở là những khu vực cần kiểm tra kỹ lưỡng xem: khe hở giữa các khu vực có còn đều nhau? Có bị sơn bồi? Độ chắc chắn của bộ đèn hậu?

Một điểm lưu ý quan trọng, khoang máy quá sạch sẽ không hẳn là một dấu hiệu tốt. Đó có thể là dấu hiệu của việc “dọn” xe. Trong khoang máy, hàng loạt các chi tiết kim loại màu sáng sẽ xỉn màu theo thời gian. Đây là một yếu tố để đánh giá tuổi đời của xe.

Cùng với đó, một khoang máy tốt cần phải thực sự khô ráo. Những dấu vết của việc chảy dầu, chảy chất lỏng cho thấy động cơ của xe đang có vấn đề.

4.Kiểm tra nội thất của xe

Hãy dành thời gian để kiểm tra các đường gờ, đường dập ở bên trong cửa xe và mép cửa. Đặc biệt là những khu vực nằm dưới ron cửa, thường sẽ bị bỏ qua khi thực hiện phục hồi.

Phần sàn xe và mặt dưới của ghế xe cũng là những nơi dễ phát hiện tuổi thọ hay thậm chí việc ngập nước. Phần thảm gốc của xe cũng như phần mặt dưới của ghế, sẽ dễ dàng lưu lại dấu vết của việc ngập nước qua các chi tiết han gỉ.

Một mẹo nhỏ để phát hiện dấu hiệu bất thường là hãy đỗ xe ra giữa trời nắng, trong khoảng nửa tiếng, rồi mở cửa bước vào xe để ngửi mùi nội thất. Mùi ẩm mốc của những mẫu xe ngập nước sẽ ngay lập tức bốc lên với màn “thử thách” này.

Bên cạnh đó, các chi tiết thường xuyên bị ma sát như vô lăng, bề mặt ghế da, các nút bấm hay cần gạt cũng sẽ thể hiện rõ độ tuổi của xe. Đừng quên dùng thử các nút bấm, ấn tay lên thử các bề mặt nội thất để xem những chi tiết này còn chắc chắn hay không.

5.Vận hành thử

Mặc dù không có những nhìn nhận ở mức chuyên gia nhưng việc vận hành thử cũng giúp chúng ta có được những đánh giá ban đầu về xe như: nổ máy có tiếng động lạ? lên da có đều? các chi tiết như đèn xe, điều hòa, gạt nước,… có còn hoạt động hiệu quả?

Một số tính năng tự động như đèn chiếu sáng tự động, gạt mưa tự động, cửa sổ trời,… cũng cần được thử thách kỹ lưỡng để đảm bảo còn hoạt động tốt hay không.

Một việc quan trọng nữa là bạn nên vận hành ở đầy đủ các dải tốc độ, để xe lên đủ các cấp số, rồi thử thách ở đầy đủ các bề mặt đường, để phát hiện những chi tiết già cỗi, ọp ẹp.

Sau quá trình kiểm tra này, AutoGroup tin rằng bạn đã có thể lựa chọn được một mẫu xe cũ tương đối tốt. Chỉ cần đáp ứng được những tiêu chí này thì dù là ô tô cũ thì cũng “chất” chẳng kém cạnh gì xe ô tô mới.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
08375.33333 Tư vấn ngay