Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn giao thông chi trả thế nào?

20-11-2019

Hôm nay AutoGroup sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi “Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông” để trang bị cho mình thêm những thông tin liên quan đến việc bồi thường thiệt hại khi chiếc xe của mình tham gia bảo hiểm.

Đối với những chiếc xe được chủ sở hữu tham gia đóng bảo hiểm, khi sự cố xảy ra sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường một phần thiệt hại theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên. Vậy doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả cụ thể như thế nào?

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn giao thông chi trả thế nào?

1.Hồ sơ chi trả bảo hiểm ô tô bao gồm những gì?

Theo quy định của Pháp Luật thông qua những nghị định được đưa ra, những doanh nghiệp bảo hiểm đều phải có trách nhiệm phối hợp với chủ sở hữu phương tiện thu thập chứng cứ liên quan và thực hiện bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận chung giữa hai bên và theo quy định của Pháp Luật. 

Hồ sơ chi trả bảo hiểm ô tô bao gồm:

Tài liệu liên quan đến xe ô tô và lái xe

Chủ sở hữu chiếc xe ô tô gặp sự cố cần cung cấp giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm để kiểm sát viên tiến hành đối chiếu và làm hồ sơ bồi thường.

Tài liệu chứng minh thiệt hại về người và tài sản

Đây được xem là tài liệu quan trọng nhất, cụ thể người bị tai nạn phải cung cấp bản sao có xác nhận của cơ quan y tế hoặc dấu xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên tùy theo mức độ sẽ kèm theo một số giấy tờ liên quan khác như sau:

 • Giấy chứng nhận thương tích
 • Giấy xuất viện của nạn nhân
 • Nếu có phẫu thuật phải kèm theo giấy chứng nhận phẫu thuật
 • Hồ sơ bệnh án của nạn nhân 
 • Nếu có trường hợp mất mát xảy ra, sẽ phải có giấy chứng tử 

Tài liệu liên quan đến người và tài sản

Về tài liệu liên quan đến người và tài sản bạn nên cung cấp đủ tài liệu về quá trình sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn gây ra cho chủ xe được thực hiện sửa chữa tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định. Nếu có phát sinh thêm chi phí cần thiết mà không nằm trong phạm vi sửa chữa thiệt hại bạn cần cung cấp đủ chứng cứ để được doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan đến quá trình giải quyết vụ án như biên bản khám nghiệm hiện trường từ kiểm sát viên của doanh nghiệp bảo hiểm, sơ đồ hiện trường xảy ra vụ án kèm theo ảnh (nếu có). Hồ sơ toàn bộ kết quả kiểm tra xử lý và giám sát vụ án, cuối cùng là những tài liệu khác có thể phục vụ cho quá trình giải quyết vụ án nếu liên quan đến thẩm quyền.

2.Thủ tục chi trả bảo hiểm ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ đầy đủ hồ sơ bồi thường thiệt hại theo sự hướng dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

Bước 2: Nộp hồ sơ và giải quyết yêu cầu bồi thường. Sau khi nộp hồ sơ và yêu cầu BTTH chủ sở hữu phải chờ thời hạn giải quyết bồi thường, thời gian chờ được quy định cụ thể theo Điều 15 Nghị định 22/2016/TT-BTC như sau:

 • Thời hạn thanh toán bảo hiểm bồi thường của doanh nghiệp được quy định là 15 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm đối với các loại xe cơ giới và 30 ngày trong trường hợp cần xác mình hồ sơ.
 • Trường hợp doanh nghiệp từ chối bồi thường thiệt hại phải có văn bản nêu rõ lý do không bồi thường thiệt hại để chủ sở hữu xe nắm được thông tin và thời hạn hồi đáp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường.

3.Quy định về mức bồi thường mà doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 22/2016/TT-BTC, số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả như sau:

 • Mức bồi thường thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 70 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, xe đặc chủng dành cho mục đích an ninh, quốc phòng là 70 triệu đồng/01 vụ tai nạn.

Dựa theo trường hợp thực tế diễn ra mà cơ quan bảo hiểm sẽ có mức bồi thường khác nhau dành cho chủ xe ô tô. 

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn giao thông chi trả thế nào?

4.Những trường hợp bảo hiểm không chi trả bảo hiểm theo quy định

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp không chi trả bảo hiểm cho chủ xe khi có tai nạn hoặc sự cố xảy ra. Lí do là chủ sở hữu đã vi phạm một số điều lệ được quy định trong hợp đồng và đã có sự thỏa thuận đến từ đôi bên. Cụ thể doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại trong một số trường hợp sau:

 • Chủ sở hữu cố tình gây ra sự cố để được bồi thường thiệt hại, hoặc các trường hợp như lái xe cố tình gây tại nạn cũng không được bồi thường thiệt hại.
 • Trong trường hợp gây tai nạn lái xe ô tô cố ý bỏ chạy không chịu trách nhiệm dân sự của chủ xe.
 • Trường hợp không có GPLX hoặc GPLX không phù hợp hoặc không còn giá trị sử dụng. Trường hợp bị tước giấy phép lái xe dù là có thời hạn hay không thời hạn.
 • Đây một số những trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không chi trả bảo hiểm, ngoài ra còn một số trường hợp khác như: sử dụng rượu bia, sử dụng chất ma túy hoặc những chất kích thích khác …

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy định “Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông”. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ là cẩm nang cho bạn trong quá trình tham gia đóng bảo hiểm ô tô.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay