Để quên trẻ trong xe đã đến lúc các hãng xe hơi cần trang bị hệ thống cảnh báo quên trẻ em

07-08-2019

Sự việc mới nhất xảy ra với học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway, Hà Nội bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn tới tử vong. Sự cố đau lòng này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà trên thế giới ghi nhận số vụ trẻ em bị bỏ quên trong xe dẫn đến hậu quả bi thảm có dấu hiệu ngày càng tằng. Đã đến lúc các hãng xe hơi lớn cần nghĩ đến việc áp dụng các công nghệ giúp người lớn phát hiện trẻ em ngồi trong xe khi đã tắt máy khóa cửa xe.

Theo tổ chức An toàn Trẻ em và Ô tô ở Mỹ, trung bình có 37 trẻ tử vong mỗi năm do bị kẹt trong ô tô giữa thời tiết nóng bức, gồm có trường hợp người lớn bỏ quên trẻ trong xe, hoặc trẻ vô tình tự khóa mình trong xe khi chơi đùa; hoặc trong một số ít trường hợp trẻ em bị người lớn cố ý để lại trong xe.

cảnh báo quên trẻ em trong xe hơi

Đã có không ít cái chết thương tâm xảy ra khi trẻ bị người lớn bỏ lại trong xe ô tô giữa thời tiết nắng nóng, và để góp phần khắc phục vấn đề này, nhiều thương hiệu ô tô lớn đang tính toán để trang bị cho xe tính năng cảnh báo nếu người lớn để trẻ nhỏ lại một mình trong xe.

Theo KidsAndCars.org, tổ chức chuyên theo dõi các sự cố của trẻ em với xe hơi, nhiều người cố tình để con cái ở trong xe ô tô "chỉ trong một phút", mà không nhận ra nhiệt độ trong xe có thể tăng nhanh đến mức nguy hiểm như thế nào. Ngay cả khi ở ngoài chỉ 21 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể nhanh chóng nóng đến hơn 48 độ.

để trẻ ở trong xe khi trời nắng gây nguy hiểm cho trẻ

Jennifer Stockburger, giám đốc hoạt động tại Trung tâm kiểm tra tự động của Consumer Report, nói rằng các nhà nghiên cứu đang phát triển các thiết bị, bao gồm cảm biến cân nặng và máy đo nhịp tim, để phát hiện sự hiện diện của một đứa trẻ ở hàng ghế sau. General Motors có công nghệ trong một số mẫu mới hơn nhắc nhở người lái xe kiểm tra ghế sau nếu nghi ngờ có trẻ em hoặc thú cưng trên xe. Một số nhà sản xuất ghế trẻ em cũng đang kết hợp các công nghệ phát hiện trẻ em vào chính chiếc ghế xe hơi.

Hiện chưa có một giải pháp cụ thể nào để khắc phục triệt để vấn đề này. Nhưng “Tin tốt là có các công nghệ giúp ngăn chặn những thảm kịch này đã xảy ra", Ethan Douglas, nhà phân tích chính sách cao cấp của Consumer Report cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi thúc giục Quốc hội thông qua Đạo luật Hot Cars Act năm 2019 mà không thể trì hoãn, để cung cấp cho phụ huynh cách đơn giản, tích hợp và đáng tin cậy giúp ngăn chặn việc quên con mình trên xe ô tô khi ra khỏi xe”.

Trước thực trạng đáng báo động này những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô cũng đã nghiên cứu tính năng cảnh báo nguy cơ trẻ em bị bỏ quên trong ô tô.

tính năng cảnh báo nguy cơ trẻ em bị bỏ quên trong ô tô.

Cụ thể, hãng General Motors (GM) đã tích hợp công nghệ Goodbaby SensorSafe trên một số mẫu ô tô đời mới. Hệ thông này với các cảm biến có khả nhận biết và phát ra âm thanh, đèn thông báo trên bảng điều khiển để nhắc nhở tài xế kiểm tra ghế sau trước khi rời xe. Các hãng ô tô khác như Audi, Hyundai, Toyota... cũng đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo có hành khách phía sau.

công nghệ cảnh báo trẻ em ngồi trong xe trang bị trên Hyundai SantaFe thế hệ mới

Với Hyundai, công nghệ này bắt đầu được hãng xe Hàn Quốc trang bị trên Hyundai SantaFe thế hệ mới. Ngoài việc phát ra âm thanh, cảm ứng tích hợp trong hệ thống cảnh báo có hành khách phía sau trên Hyundai SantaFe mới sẽ gửi thông báo tới chủ xe thông qua ứng dụng BlueLink trên smartphone nếu phát hiện còn vật thể di chuyển trong xe.

Một số quy tắc để ngăn chặn việc trẻ bị bỏ quên trong xe hơi:

  • Quy tắc đơn giản: Không bao giờ để trẻ trong xe hơi mà không có sự giám sát, thậm chí chỉ một phút. Điều đó rất nguy hiểm, và vi phạm pháp luật ở nhiều tiểu bang.
  • Thiết lập lời nhắc trên điện thoại di động cho chính bạn để chắc chắn rằng bạn đã đưa trẻ em đến nơi an toàn.
  • Kiểm tra xe để đảm bảo rằng tất cả mọi người đã rời khỏi xe. Nếu bạn khóa cửa xe bằng chìa khóa của bạn, thay vì bằng điều khiển từ xa, bạn sẽ phải quan sát bao quát lần cuối trong xe trước khi rời khỏi xe.
  • Luôn khóa xe của bạn và giữ chìa khóa xa tầm tay trẻ em.
  • Có thể để một con thú nhồi bông ở ghế trước, nó như một lời nhắc nhở rằng bạn đang để con ở ghế sau xe hơi.
  • Đặt một cái gì đó vào hàng ghế sau mà bạn sẽ cần, chẳng hạn như ví, cặp hoặc điện thoại di động.
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay