Hướng dẫn cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe chuẩn xác

07-10-2019

Trong khi lái xe, điều quan trọng là phải theo dõi tất cả các giao thông xung quanh bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn theo dõi khi nào an toàn để bạn thực hiện thay đổi làn đường hoặc rẽ. Để kiểm soát được điều đó bạn cần biết cách nhìn gương chiếu hậu.

Gương chiếu hậu có gương cánh nằm bên ngoài xe cùng 1 gương bên trong xe giúp bạn quan sát khi lùi xe. Khi bạn quan sát giao thông, để định vị đường hay lùi, rẽ, chuyển hướng cần biết cách quan sát và theo dõi qua gương. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn theo các bước chi tiết.

1-Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi và dây an toàn của bạn. 

Trước khi bạn điều chỉnh gương của mình, hãy chỉnh chỗ ngồi của bạn ở đúng vị trí để lái xe. Di chuyển ghế về phía trước hoặc phía sau, điều chỉnh lưng ghế và di chuyển ghế lên hoặc xuống, sao cho thoải mái với tay nắm vô lăng, với tầm nhìn và độ co duỗi của đầu gối.

Điều chỉnh vị trí chỗ ngồi và dây an toàn của bạn

Điều quan trọng là điều chỉnh chỗ ngồi để chân bạn có thể tiếp cận bàn đạp của xe. Hãy chắc chắn rằng bàn chân của bạn có thể chạm tới bàn đạp ga, bàn đạp phanh và cả chân côn.

Khi đã điều chỉnh được vị trí ngồi tốt hãy khóa dây an toàn của bạn. Lưu ý không điều chỉnh gương trước khi thắt dây an toàn, bởi bạn cần nhìn gương sau khi đã ổn định vị trí lái nên cần chỉnh sau.

2- Điều chỉnh gương chiếu hậu. 

Bạn muốn đảm bảo rằng bạn có thể thấy được các xe di chuyển hay các con đường phía sau rõ ràng. Hãy biết cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe, bạn cần chỉnh thân gương sang góc khác, sao cho từ chỗ ngồi bạn có thể nhìn được các xe sau cùng con đường.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Đừng điều chỉnh gương mà bạn chỉ nhìn thấy phí sau chỗ ngồi trong xe nhiều hơn là nhìn thấy quang cảnh đường đằng sau. Điều này hạn chế tầm nhìn và tăng điểm mù cho bạn.

3- Thực hiện các điều chỉnh nhỏ trong khi dừng lại. 

Nếu bạn đã chỉnh gương thấy tốt rồi nhưng trong quá trình di chuyển cảm thấy gương của mình chưa phù hợp, cần điều chỉnh bổ sung sau khi bạn bắt đầu lái xe, hãy dừng lại và thực hiện nó.

Thực hiện các điều chỉnh nhỏ trong khi dừng lại

Vì trong khi lái xe, độ rung của xe có thể khiến vị trí của gương chiếu hậu thay đổi. Hãy chú ý đến vị trí của nó khi bạn lái xe và điều chỉnh nó khi cần thiết khi dừng lại.

4- Kiểm tra gương chiếu hậu của bạn một cách thường xuyên. 

Ngay cả khi bạn chỉ lái xe thẳng về phía trước trên đường cao tốc mở, điều quan trọng là phải biết những gì đang xảy ra phía sau bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên nhìn vào gương chiếu hậu của mình cứ sau 5-8 giây.

Kiểm tra gương chiếu hậu của bạn một cách thường xuyên

Điều này sẽ giúp bạn hiểu về các điều kiện giao thông phía sau bạn. Nó cũng sẽ cho phép bạn theo dõi những chiếc xe đang đi ngang qua bạn, và thậm chí cả những chiếc xe đang hoạt động hoặc nguy hiểm tiềm ẩn phía sau bạn.

5-Nhìn vào gương chiếu hậu của bạn trước khi thực hiện thao tác trên đường. 

Bạn nên biết cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe, dừng đỗ, quay đầu, chuyển làn, vượt…Về cơ bản, nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ chuyển động nào, ngoài việc đi thẳng, bạn nên kiểm tra gương chiếu hậu trước khi thực hiện, để an toàn.

Nhìn vào gương chiếu hậu của bạn trước khi thực hiện thao tác trên đường

Lúc này bạn cần sử dụng kết hợp gương chiếu hậu trong và gương cánh ngoài để xem nơi bạn đang di chuyển có rõ ràng không, cũng như quay đầu lại để xem có ai trong điểm mù của bạn không. Sự kết hợp của tất cả các thao tác này giúp bạn kiểm tra để di chuyển an toàn hơn.

6- Nhìn trước khi bạn dừng lại nhanh nếu bạn có thể. 

Trước khi bạn phanh gấp, hãy dành một giây nhanh chóng để đánh giá xem có chiếc xe nào quá gần phía sau của bạn để dừng lại không. Nếu đó là trường hợp, xem xét điều chỉnh làn đường của bạn hoặc tốc độ phanh của bạn nếu bạn có thể. Nếu bạn không thể, thì cần luôn luôn nhìn gương chiếu hậu chiếc xe phía sau bạn để dễ dàng kiểm soát.

Nhìn trước khi bạn dừng lại nhanh nếu bạn có thể

Cuối cùng bạn hãy luôn ghi nhớ, nếu bạn biết cách nhìn gương chiếu hậu đều đặn, bạn sẽ luôn chủ động cho hành trình của mình. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra phán đoán nhanh về khoảng cách sau và giữ tốc độ cũng như tránh chướng ngại vật an toàn hơn. Chúc bạn thành công khi lái xe!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay