Kinh nghiệm lái xe ô tô khi đổ đèo xuống dốc an toàn cho mọi người

27-09-2019

Không chỉ với những tay lái nghiệp dư, đường đèo dốc vẫn luôn là thử thách với những tay lái chuyên nghiệp. Trên những cung đường này, quan trọng là bạn phải nắm chắc các kỹ thuật xử lý để đưa xe đổ đèo xuống dốc an toàn.

Dù bạn là một tay lái chuyên nghiệp với những đường cua hoàn mỹ hay là một tay lái nghiệp dư với những hành trình dài vô tận thì những cung đường đèo dốc bao giờ cũng là thử thách với “ bác tài ”. Cũng như những kinh nghiệm trước mà AutoGroup đã chia sẻ với các bạn, lái xe đổ đèo hay còn gọi là lái xe xuống dốc cần rất nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm và những quy tắc riêng nhằm đảm bảo an toàn cho chính tài xế và hành khách.

kinh nghiệm lái xe khi đổ đèo

Hơn thế nữa đôi lúc vì chưa nắm hết được những kỹ thuật hay cho xe đổ đèo sai có thể gây hư hỏng cho chiếc xe và đặc biệt gây nguy hiểm cho những phương tiện cùng tham gia lưu thông bên cạnh.

Sau đây AutoGroup xin được chỉ ra những sai lầm tài xế hay gặp khi cho xe xuống dốc.

I. Sai lầm của tài xế khi đổ đèo

Với bất cứ chiếc xe nào cũng vậy, khi mặt phẳng bị dốc xuống sẽ có xu hướng lao nhanh về phía trước, cũng chính vì chiếc xe tự động di chuyển theo quán tính mà lái xe mặc để nó lao nhanh mà không kiểm soát tốc độ . Với sai lầm có thể nguy hiểm đến tính mạng của những người xung quanh, đã có rất nhiều trường hợp để cho chiếc xe chạy theo quán tính không kiểm soát tốc độ gây ra tai nạn rất đáng tiết khi có phương tiện từ trong ngõ khuất đi ra. Bạn hãy làm chủ được tốc độ của mình chứ đừng làm vua tốc độ nhé.

Hơn thế nữa khi xuống dốc vì tốc độ đột ngột tăng lên nên lái xe hay thực hiện thao tác phanh đột xuất để làm giảm tốc độ của chiếc xe, tuy nhiên nếu bạn làm chủ được tốc độ sẽ tốt hơn rất nhiều cho bộ phanh của xe. Khi phanh xe trực giác như vậy sẽ làm cho má phanh mất đi độ trơn tru của mình, nếu sử dụng phanh quá nhiều mức độ cọ xát sẽ liên tục làm bó phanh dẫn đến phanh bị vô tác dụng.

Để đảm bảo an toàn cho chiếc xe và tính mạng hãy luôn đảm bảo hệ thống phanh “ xế yêu ” của bạn hoạt động tốt nhất nhé.

Trên đây là một số lí do mà lái xe hay gặp phải khi di chuyển trên những con đường đèo và thường xuyên đổ đèo liên tục, cùng với đó là những kinh nghiệm từ những khách hàng thân thiết của AutoGroup chia sẻ với bạn mong muốn đưa ra cho bạn những lời khuyên và kinh nghiệm bổ ích.

Vậy làm thế nào để đổ đèo an toàn ?

II. Bí quyết giúp xe đổ đèo an toàn

Tuân thủ đúng luật giao thông và các biển báo

Để đảm bảo an toàn và tính mạng cho mọi người khi tham gia giao thông, Bộ Giao thông vận tải đã cho lắp đặt biển báo và ban hành quy định khi cho xe đổ đèo. Chính vì vậy vì lí do an toàn và tinh thần thượng tôn pháp luật bạn hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của biển báo cũng như đi đúng tốc độ cho phép, bên cạnh đó bạn cần tập trung quan sát tín hiệu từ phương tiện đang lưu thông cùng chiều hoặc ngược chiều để phán đoán tình huống nên cho xe vượt như thế nào là an toàn nhất. Để làm được như vậy bạn cần giữ cho mình sức khỏe tốn, tinh thần sảng khoái tranh để những cảm xúc nhất thời chi phối dẫn đến  mất tập trung.

Tuân thủ đúng luật giao thông và các biển báo

Giữ tốc độ hợp lý

Với những tay lái nghiệp dư đừng vì thấy những chiếc xe phía trước đổ đèo vun vút cùng với những pha ôm cua ngọt lịm mà quên mất làm chủ tốc độ là nguyên tắc quan trọng nhất khi cho xe của mình đổ đèo nhé. Tuy đẹp và vun vút nhưng chỉ với một pha xử lý lỗi có thể để lại rất nhiều câu chuyện phía sau, vậy tại sao bạn không chọn phương án chậm mà chắc cho mình.

Dù lái chiếc xe chở hàng hay lái xe du lịch bạn hãy chọn và đi đúng với tốc độ mà mình cảm thấy đảm bảo an toàn, bạn có thể làm chủ được tình huống khi vào cua hoặc tình huống đột ngột khi chiếc xe đang đổ đèo.

Kỹ thuật phanh

Cùng với việc làm chủ tốc độ quan sát những biển báo xung quanh và những quy tắc quan trọng khi cho xe đổ đèo bạn nên kết hợp sử dụng hệ thống phanh xe hỗ trợ khi xe xuống dốc.

Kỹ thuật phanh khi đổ đèo

Với kinh nghiệm nhiều năm lái xe vượt qua rất nhiều cung đường với những đoạn đèo kéo dài từ Nam ra Bắc những khách hàng quen thuộc của AutoGroup đã bật mí rằng:

 “ Kết hợp phanh cơ và phanh số khi đổ đèo là sự kết hợp mang lại an toàn cao nhất ”

Hiện nay những thương hiệu xe nổi tiếng đang liên tục nâng cấp những phiên bản của mình nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời và an toàn nhất cho hành khách, đặc biệt hệ thống phanh rất được chú trọng, đây cũng là một điểm nhấn để những mẫu xe cạnh tranh với nhau.

Những mẫu xe được nâng cấp sở hữu hệ thống phanh cao cấp như Mercedes Benz C200, Lexus Lx570, Toyota Land Cruiser …

Với hệ thống phanh cao cấp của những chiếc xe này bạn không cần lo lắng khi xe xuống dốc gặp mặt đường trơn hay đường có nhiều bùn đất.

Dù bạn là người đang lên đèo hay xuống đèo cũng nên giữ cho mình một người nguyên tắc trong việc lái xe và là người lái xe có văn hóa. Lái xe có văn hóa là bạn tôn trọng những phương tiện xung quanh mình, giữ bình tĩnh khi lái xe tránh việc bấm còi liên tục gây ức chế cho người khác, hãy luôn chủ động nhường cho xe phía sau vượt nếu đủ điều kiện cho phép, trong trường hợp này bạn nên sử dụng pha/cốt hợp lý.

Khi đi đường đèo dốc hãy báo hiệu cho những phương tiện đi ngược bằng còi báo hiệu khi vào cua, tuyệt đối không nên lái xe bám theo vạch tâm đường mà chú ý đến vạch làn đường quy định cho mình.

Trên đây là những chia sẻ và kinh nghiệm khi lái xe đổ đèo mà AutoGroup muốn dành cho bạn, nếu bạn đang thắc mắc về và muốn tìm hiểu thêm về những dòng xe khác hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay