Những thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi mua xe ô tô cũ ?

25-03-2019

Để tránh những rắc rối sau khi mua xe ô tô cũ, người mua hãy yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và thực hiện các thủ tục để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ nhanh nhất có thể.

Khi mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ khá đơn giản và nhanh gọn. Thế nhưng, việc mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng các thủ tục pháp lý sẽ rắc rối hơn nhiều. Dưới đây AutoGroup sẽ hướng dẫn về các giấy tờ cần thiết mà người bán và người mua cần chuẩn bị, cũng như các bước thực hiện cho việc sang tên đổi chủ nhanh gọn nhất có thể.

thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi mua xe ô tô cũ

1.Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Đối với bên bán xe:

- Giấy đăng ký xe ô tô

- Sổ đăng kiểm ô tô

- Bảo hiểm ô tô (nếu có)

- Giấy CMND

- Sổ hộ khẩu

Đối với bên mua xe:

- Giấy CMND

- Sổ hộ khẩu

- Tiền mua xe

- Lệ phí sang tên xe

Tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có thêm giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, để tránh các tranh chấp dân sự về sau .

2.Làm hợp đồng mua bán

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành làm Hợp đồng mua bán xe.

Trong hợp đồng cần phải có chữ ký đầy đủ của vợ và chồng nếu chủ cũ đã lập gia đình. Hợp đồng hoặc giấy bán xe phải có chứng nhận của công chứng viên. Bởi theo quy định của pháp luật, ô tô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu.

Hợp đồng mua bán ô tô đã qua sử dụng cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Tại đây, họ sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán.

Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe, phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí. Lưu ý, phí công chứng  dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe cơ bản coi như đã hoàn tất.

Đối với trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, phải làm thủ tục chuyển vùng. Người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an – nơi ô tô đó đăng ký. Đây là điều bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được.

3.Đóng thuế trước bạ cho xe

Sau khi công chứng Hợp đồng mua bán, bên mua liên hệ và nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ tại chi cục thuế - nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Tờ khai được phát miễn phí tại chi cục thuế. Tại đây, cán bộ thuế sẽ tính và thông báo cho người mua số tiền lệ phí trước bạ phải nội vào Kho bạc Nhà nước.

Tỷ lệ tính phí trước bạ được dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

4.Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Sau khi đã nộp lệ phí trước bạ, người mua  mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú, để làm thủ tục đăng ký. Tại đây, cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô. Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này.

5.Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/thành  phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Sau khi hoàn thành những bước này, chiếc ô tô đã qua sử dụng chính thức thuộc về bạn. Hãy bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn nhé.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay