Quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô như thế nào?

13-11-2019

Trường hợp xảy ra tai nạn chủ sở hữu luôn muốn doanh nghiệp mình tham gia đóng bảo hiểm nhanh chóng bồi thường thiệt hại, tuy nhiên theo quy định việc “giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô” phải được tuân thủ theo quy trình và tiến hành từng bước. Vậy quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô cụ thể như thế nào?

Hiện nay, thực trạng giao thông đang ngày càng trở nên phức tạp. Khi sử dụng xe, có thể bạn không tránh khỏi những lần va quẹt hoặc gặp tai nạn do ý thức người tham gia giao thông, hệ thống cầu đường không chắc chắn, do thời tiết…

Sau đây hãy cùng AutoGroup tìm hiểu kỹ hơn về quy trình này nhé!

1. Quy trình giám định 

1.1. Nhanh chóng thông báo khi tai nạn, sự cố xảy ra

Với trường hợp tham gia bảo hiểm khi gặp sự cố bạn cần nhanh chóng thông báo cho doanh nghiệp bạn đăng ký tham gia bảo hiểm khai báo những thông tin cần thiết như họ tên, số điện thoại, biển số xe, địa điểm diễn ra sự cố và mức thiệt hại sơ bộ của sự việc.

Nhanh chóng thông báo khi tai nạn, sự cố xảy ra

Tại sao bạn cần thông báo ngay cho công  ty mình đăng ký tham gia bảo hiểm? Bởi vì theo quy định của gói bảo hiểm vật chất ô tô có thể bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm, cụ thể mức chế này được quy định nằm trong khoảng 10% - 50% chi phí sửa chữa, thậm chí có những doanh nghiệp sẽ từ chối bồi thường thiệt hại cho khách hàng như thỏa thuận trong hợp đồng vì lý do không thông báo cho công ty khi xảy ra sự việc.

Để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như bản hợp đồng bảo hiểm bạn đăng ký phát huy 100% giá trị và hiệu lực pháp lý bạn nên nắm chắc nguyên tắc giữ nguyên hiện trường hoặc chụp ảnh toàn bộ hiện trạng để quá trình bồi thường được thực hiện nhanh chóng và không bị từ chối nguyên tắc nào trong thỏa thuận hợp đồng.

1.2. Tiếp nhận thông tin ban đầu

Sau khi nhận được thông tin về sự cố được thông báo từ chủ sở hữu chiếc xe đăng ký bảo hiểm định giám định viên hoặc người được phụ trách sẽ thu thập thêm những thông tin như học tên, số điện thoại, biển số xe, thông tin sự việc … để xác thực trường hợp này đã đăng ký bảo hiểm chưa và trường hợp này có đúng khách hàng đã đăng ký tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp của không.

Song song người giám định hoặc người phụ trách sẽ xác định mức thiệt hại công ty phải bồi thường cũng như hướng giải quyết sự việc và hướng dẫn chủ sở hữu xe tiến hành làm hồ sơ để được hưởng quyền lợi như đã thỏa thuận thông qua hợp đồng đã ký.

1.3. Tiến hành giám định

Tiến hành giám định xe

Sau khi thu thập những thông tin được cung cấp từ chủ sở hữu đăng ký bảo hiểm, giám định viên tiếp tục thu thập thêm những thông tin liên quan đén vụ việc như hình ảnh, nguyên nhân gây ra sự việc, diễn biến và mức độ tổn thất. Tiếp theo đó giám định viên sẽ thông báo về mức độ bồi thường được bảo hiểm chỉ trả và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền hướng giải quyết tối ưu sự việc và một số phương án đề phòng.

1.4. Xử lý thông tin tổn thất sơ bộ

Để đảm bảo mức bồi thường thỏa đáng và đúng theo quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng, giám định viên sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm một số thông tin như giấy chứng nhận bảo hiểm; đơn bảo hiểm đã được cấp; sự cố có nằm trong thời hạn bảo hiểm và nằm ở địa điểm được quy định trước đó hay không; trách nhiệm của bảo hiểm bồi thường tổn thất là bao nhiêu; mức tổn thất có dưới mức khấu trừ… Để đưa ra mức bồi thường hợp lý nhất theo quy định và thỏa thuận.

2. Quy định bồi thường

2.1. Phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Sau khi giám định và xử lý thông tin sơ bộ, doanh nghiệp chủ sở hữu đăng ký tham gia bảo hiểm sẽ lựa chọn một trong hai hình thức khắc phục sửa chữa hoặc bồi thường bằng tiền để bồi thường cho chủ sở hữu theo đúng quy định và thỏa thuận trong hợp đồng.

Đối với trường hợp khắc phục sửa chữa

Nếu chủ sở hữu ban đầu mua gói chọn cơ sở sửa chữa toàn bộ chi phí sửa chữa sẽ căn cứ theo bảng giá nếu sửa chữa chính hãng, nếu bạn không chọn sửa chữa chính hãng sẽ phải thỏa thuận trước theo giá thị trường trước khi sửa.

Bên cạnh đó nếu không chọn điều khoản chọn cơ sở sửa chữa doanh nghiệp bạn đăng ký tham gia bảo hiểm sẽ chỉ định cơ sở sửa chữa cho chiếc xe của bạn, nếu không tán thành kích hoạt điều khoản đó mức chi phí tăng thêm do giá thị trường bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán.

Phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Đối với trường hợp bồi thường bằng tiền

Sau khi đã xử lý xong hiện trường, xe sẽ được đưa về xưởng, giám định viên sẽ phối hợp cùng người chủ xe và những ai có liên quan để giám định tổn thất thực tế của xe lẫn hoàn thiện hồ sơ bồi thường. Các công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền cho giám định viên trong việc quyết định phương án sửa chữa hay thay thế đối với các hạng mục tổn thất. Sau cùng, phương án khắc phục sẽ được ký bởi giám định viên và đại diện bảo hiểm.

Trường hợp này áp dụng với những tài sản dễ dàng đánh giá thiệt hại nhưng trên thị trường khó tìm vật thay thế.

Sau khi đã xử lý hiện trường xe được đem về xưởng giám định viên cùng chủ xe và những bộ phận có liên quan sẽ tiến hành giám định tổn thất thực tế của xe lẫn hoàn thiện những điều khoản cuối cùng của hợp đồng bồi thường. Công tu bảo hiểm sẽ ủy quyền cho giám định viên quyền quyết định phương án sửa chữa hoặc thay thế đối với các hạng mục tổn thất, cuối cùng đại diện bảo hiểm cùng giám định viên sẽ ký vào những điều khoản cuối cùng của hợp đồng và bắt đầu bồi thường.

2.2. Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô

2.2.1 Trường hợp tổn thất bộ phận

Đối với trường hợp chiếc xe bị tổn thất một vài bộ phận khi bồi thường thiệt hại theo những thỏa thuận trong bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giới hạn mức bồi thường bảo hiểm với tổn thất bộ phận bằng tỷ lệ tổng thành xe.

2.2.2 Trường hợp tổn thất toàn bộ

Trong trường hợp chiếc xe bị mất cắp, mất tích hoặc thiệt hại đến mức không thể khôi phục lại hiện trạng như ban đầu đảm bảo lưu hành an toàn sẽ được xem là tổn thất toàn bộ, với trường hợp này chi phí phục hồi bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế của xe, khi đó số tiền bồi thường doanh nghiệp bảo hiểm ô tô lớn nhất bằng số tiền bảo hiểm trừ phần khấu hao thời gian sử dụng xe, hoặc chỉ tính giá trị tương đương với giá trị xe ngay trước khi xảy ra tổn thất.

Tuy nhiên trên thực tế các doanh nghiệp bảo hiểm thường quy định khi giá trị thiệt hại bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế thì được quy vào trường hợp tổn thất toàn bộ ước tính, tuy nhiên doanh nghiệp tham gia bảo hiểm lịa giới hạn bảng tỷ lệ cấu thành xe.

Trên đây là một số chia sẻ của AutoGroup về quy trình giám định và bồi thường bảo hiểm ô tô”  dành cho những chủ sở hữu đã đăng ký tham gia bảo hiểm nhưng chưa nắm được những thông tin cũng như quy trình giám định và bồi thường để bảo vệ quyền lợi pháp lý của mình. Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ với các bạn trên sẽ mạng lại cho các bạn thông tin hữu ích nhất.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay