Quy trình thủ tục sang tên xe ô tô cũ như nào? Những điều bạn cần biết

24-10-2019

Với tâm lý khi mua xe của khách hàng, bất cứ ai cũng muốn “danh chính ngôn thuận” đứng tên sở hữu chiếc xe của mình, tuy nhiên những thủ tục đã làm nhiều chủ sở hữu mặc phó không sang tên đổi chủ đối với chiếc xe của mình. Sau đây hãy cùng AutoGroup tìm hiểu chi tiết về “thủ tục sang tên xe ô tô cũ” để các bạn nắm rõ hơn nhé!
1. Quy trình sang tên xe ô tô cũ

B1. Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ.

Trường hợp A: Cá nhân thực hiện bán xe cho cá nhân hoặc công ty

Trường hợp mua bán diễn ra giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với công ty cần có hợp đồng mua bán giữa hai bên cùng những giấy tờ khác chứng minh việc mua bán nối đã xảy ra giữa hai chủ xe với nhau.

Cá nhân thực hiện bán xe cho cá nhân hoặc công ty

Một phần không thể thiếu khi sang tên đổi chủ cho chiếc xe đó là sổ đăng kiểm và giấy phép đăng ký xe ô tô, đây là căn cứ để khẳng định chiếc xe có thuộc sở hữu hợp pháp của chủ cũ hay không.

Bên cạnh đó chủ xe mới cần trình bày giấy tờ tuỳ thân của mình như Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân theo quy định và kèm theo sổ hộ khẩu để tiến hành đối chiếu và xác thực.

Trong trường hợp giao dịch mua bán với công ty bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ liên quan như mã số thuế, mẫu dấu, quyết định mua xe, đăng ký kinh doanh …

Cuối cùng là tờ khai nộp thuế trước bạ, tờ khai sang tên theo mẫu, tờ khai này bạn có thể xin tại cơ quan công an nơi đăng ký xe của chủ sở hữu cũ. Bên cạnh đó bạ cần chuẩn bị thêm hai bản cà số khung và số máy của xe.

Trường hợp B: Giao dịch mua bán xảy ra giữa công ty với cá nhân hoặc công ty với nhau

Trường hợp này hoàn toàn khác so với trường hợp nêu trên, nếu giao dịch diễn ra giữa công ty và cá nhân hoặc hai công ty với nhau thì giữ nguyên bản hợp đồng mua bán mà không cần công chứng.

Giao dịch mua bán xảy ra giữa công ty với cá nhân hoặc công ty với nhau

Nếu công ty không chức năng mua bán, kinh doanh xe bạn cần chuẩn bị thêm giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tiếp theo cần chuẩn bị thêm biên bản họp HĐQT về việc thống nhất thanh lý xe và quyết định bán xe (Nếu công ty không có chức năng mua bán)

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm hai đơn giá trị gia tăng kèm theo hai bản sao cùng giấy đang kiểm và đăng ký xe.

Cuối cùng là những giấy tờ thủ tục bắt buộc như trường hợp trên đó là tờ giấy sang tên, đổi chủ theo mẫu lấy tại cơ quan Công An nơi chủ sở hữu cũ của xe đăng ký cùng tờ khai thuế trước bạ ô tô. Cùng một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư cùng sổ hộ khẩu và quyết định mua bán xe của chủ mới.

B2. Hướng dẫn công chứng xác thực mua bán diễn ra giữa hai bên

Sau khi đã xem xét xong tình trạng của xe cũng như hai bên đạt thỏa thuận chung của mình, hai bên bắt đầu tiến hành bước tiếp theo đó là công chứng những giấy tờ xác thực việc mua bán xe và sang tên chủ mới cho chiếc xe tại văn phòng công chứng bất kỳ hai bên có thể tự quyết định vấn đề này để có lợi cho cả hai.

Khi tiếp nhận được hồ sơ phòng công chứng sẽ hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hợp đồng mua bán và soạn thảo hợp đồng và hai bên có nghĩa vụ ký vào bản hợp đồng theo nguyên tắc đã thỏa thuận trước đó. Sau khi ký xong văn phòng công chứng tiếp nhận hợp đồng mua bán bằng việc đóng dấu xác thực và thu phí. Hợp đồng sẽ chia làm 3 bản mỗi bên sẽ giữ một bản như vậy việc mua bán xe đã hoàn tất. Tiếp theo đến thủ tục sang tên đổi chủ cho chiếc xe.

B3. Tiến hành sang tên đổi chủ mới cho chiếc xe

Sau khi đã hoàn tất thủ tục mua bán hợp đồng thông qua hợp đồng mua bán được xác thực giữa các bên, chủ sở hữu mới mang toàn bộ hồ sơ cùng hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan Công An sẽ phát cho bạn giấy đăng ký như chúng tôi đã trình bày ở trên (lưu ý để giấy đăng ký có hiệu lực cần chữ ký của hai bên nếu đã thương thảo về việc sang tên từ trước).

Sau đó người mua thực hiện khai báo số khung, số máy vào tờ khai cũng như những thông tin cần thiết theo mẫu nộp cho cơ quan công an. Bạn đợi khoảng 10-15 ngày sau khi thủ tục hoàn tất bạn ra lấy đăng ký xe mới của mình, nếu bạn mua xe ở vùng khác sẽ thuộc trường hợp chuyển vùng xe sẽ được cấp biển số mới và được hẹn ngày tới lấy.

Đến đây xe đã hoàn toàn thuộc về bạn, chủ sở hữu cũng là bạn hãy cố gắng giữ gìn và chăm sóc “xế yêu” của mình cẩn thận nhé!

2. Một số câu hỏi thường gặp phải khi làm thủ tục sang tên

Câu hỏi 1: Phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu? Được tính như thế nào?

Theo quy định mới của luật hiện nay phí trước bạ đối với những xe ô tô dưới 10 chỗ là 2% giá trị của xe, những loại xe như xe khách, xe tải… vẫn phải chịu 2%. Tuy nhiên những phương tiện như xe máy, mô tô phí trước bạ rất thấp chỉ mất 1% giá trị của xe.

Lưu ý phí trước bạ được tính theo giá trị của xe tại thời điểm đang sử dụng cùng đời xe, xe càng cũ giá trị càng được tính giảm theo tỉ lệ thuận. Từ đây bạn có thể tính giá trước bạ cho chiếc xe của mình theo tỉ lệ trên nhé.

Câu hỏi 2: Sau khi nộp phí trước bạ đến đâu để làm thủ tục sang tên đổi chủ?

Nộp xong phí trước bạ ô tô cũ, bạn sẽ mang giấy tờ đến điểm đăng ký xe ô tô như khi đăng ký xe mới để làm thủ tục sang tên. Riêng Hà Nội, hiện nay có tất cả 4 điểm đăng ký xe ô tô, mỗi điểm đăng ký sẽ nhận hồ sơ ở một số quận huyện nhất định. 

Đây là câu hỏi phổ biến nhất mà các chủ sở hữu mới của những chiếc xe dành cho chúng tôi qua mỗi lần tư vấn, để chuyển đổi tên hay còn gọi là sang tên đổi chủ cho chiếc xe sau khi nộp phí trước bạ. Bạn mang giấy tờ đến cơ quan đăng ký xe mới để làm thủ tục sang tên, đến đây bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể quy trình làm thủ tục, hoặc bạn có thể tham khảo những thông tin về thủ tục sang tên đổi chủ chúng tôi đã chia sẻ trên.

Bên cạnh đó còn rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề xoay quanh vấn đề sang tên đổi chủ cho chiếc xe mà chúng tôi nhận được. Tuy nhiên, hai câu hỏi chúng tôi đưa ra là câu hỏi phổ biến nhất.

Nếu thắc mắc của bạn không thuộc hai câu hỏi trên có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được những chuyên gia hỗ trợ thủ tục đăng ký xe ô tô của AutoGroup để cùng bạn giải quyết khó khăn của mình nhé!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
08375.33333 Tư vấn ngay