Tư vấn: Có nên mua ô tô cũ trả góp hay không?

27-03-2019

Mua ô tô cũ trả góp là hình thức giúp người mua sở hữu xe ô tô bằng cách trả trước 30% hoặc chỉ khoảng 10% giá trị của chiếc xe. Phần còn lại, ngân hàng sẽ trả trước và người mua phải thanh toán trong một thời gian dài.

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng thắc mắc rằng có nên mua xe ô tô cũ trả góp? Khi mua ô tô cũ trả góp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, để tránh gặp phải rắc rối về sau người mua cần nắm rõ các thủ tục vay và bảng lãi suất để đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình.

Tư vấn: Có nên mua ô tô cũ trả góp hay không?

Tìm hiểu ưu và nhược điểm khi mua ô tô trả góp?

Theo các chuyên gia hàng đầu AutoGroup, việc mua ô tô trả góp sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt khi không sở hữu một số tiền lớn trong tay, người mua vẫn có thể sở hữu chiếc xe mà mình thích trong thời gian ngắn. Cụ thể các ưu điểm như sau:

- Với một mức thu nhập khá bạn có thể làm chủ một chiếc xe ô tô cũ. Theo nghiên cứu, bạn có thể trích 20% thu nhập để trả góp mỗi tháng, do đó sẽ thuận lợi cho việc mua xe.

- Thủ tục mua đơn giản và nhanh chóng. Bằng việc nhờ các đại lý liên hệ với ngân hàng để được tư vấn và tiến hành mua xe. Lưu ý, người mua nên chú ý đến quyền lợi, ưu đãi và chế độ bảo hành mà mình có thể nhận.

- Thời gian trả góp linh hoạt, giúp người mua chủ động hơn và nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Bên cạnh đó, cũng theo các chuyên gia AutoGroup, ngoài những ưu điểm kể trên, việc mua ô tô trả góp có các nhược điểm đáng chú ý như:

- Nếu mua xe có giá trị cao, số tiền gốc và tiền lãi cao và bạn phải trả trong khoảng thời gian dài. Điều này có thể là gánh nặng, vì ngoài tiền lãi người mua xe phải chi trả một số khoản khác như bảo hiểm, bảo dưỡng, nhiên liệu, …

- Mua xe cũ trả góp người mua xe trả một số tiền lớn hơn giá trị thực của xe. Do đó người mua nên cân nhắc kỹ điều kiện tài chính hiện tại và tương lai. Có một số ngân hàng cho vay với lãi suất cao, nếu chưa tìm hiểu kỹ bạn có thể gặp áp lực lớn, khi đó có thể bạn sẽ mất một số tiền nằm ngoài kiểm soát.

- Mất nhiều thời gian trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ. Bên cạnh đó, người mua sẽ phải chịu một số chi phí như phí quản lý tín dụng, bảo hiểm tín dụng và các thủ tục để chứng minh bạn có thể chịu trách nhiệm cho chiếc xe khi mua trả góp.

Thủ tục vay khi mua ô tô cũ trả góp

Khách hàng mua xe trả góp phải phải có đủ 4 điều kiện sau đây:

 • Mua xe với mục đích đi lại, kinh doanh
 • Có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc các thành phố khác
 • Có độ tuổi từ 22 đến 56 tuổi
 • Tài sản đảm bảo: có thể vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ, bất động sản hoặc bằng chiếc xe mà khách hàng dự định mua.

Nếu đáp ứng được 4 điều kiện kể trên, người mua xe ô tô cũ trả góp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • CMND – Sổ hộ khẩu – Đăng ký kết hôn/ Giấy xác nhận tình trạng độc thân
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất
 • Hợp đồng mua ô tô cũ (bản gốc) và phiếu thu tiền đặt cọc mua bán xe (bản gốc)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mua xe, người mua sẽ thực hiện các quy trình mua xe trả góp sau đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
 • Nhân viên ngân hàng thu hồ sơ làm tờ trình
 • Thẩm định – Ra phê duyệt
 • Ký hợp đồng mua xe ô tô – Sang tên trên đăng ký
 • Ký hợp đồng thế chấp – Nộp đăng ký xe mới cho ngân hàng
 • Ngân hàng giải ngân cho bên bán – Khách hàng nhận xe.

Lãi suất vay của một số ngân hàng phổ biến hiện nay

Để thực hiện nhu cầu đi lại hoặc kinh doanh, bạn thực hiện mua xe ô tô cũ trả góp và phân vân không biết nên chọn ngân hàng nào để đăng ký, vừa uy tín và có mức lãi suất ưu đãi lớn nhất dành cho khách hàng. Theo kinh nghiệm của AutoGroup, người mua có thể lựa chọn 4 ngân hàng lớn sau đây:

 1. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank): Mức ưu đãi dành cho khách hàng mua ô tô cũ với mức lãi suất 5%/ năm và được vay tối đa 80% giá trị của chiếc xe với thời gian lên đến 96 tháng.
 2. Ngân hàng TPbank: Với ưu đãi dành riêng cho khách hàng mua xe ô tô, người mua sẽ được hưởng lãi suất là 7,99%/ năm cho gói ưu đãi trị giá 2000 tỷ đồng. Thời gian vay kéo dài trong 84 tháng, như vậy đối với khách hàng có mức thu nhập khá nên chọn TPbank là đối tác vay vốn tin cậy.
 3. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt nam (Techcombank): Ưu điểm đối với ngân hàng này là giải ngân nhanh chóng trong vòng 8h, thủ tục nhanh chóng và tiện lợi. Với mức lãi suất là 9%/ năm kéo dài 84 tháng. Nếu bạn cần tiền gấp thì nên lựa chọn Techcombank.
 4. Ngân hàng TMCP Việt nam Thịnh Vượng (VPbank): Là sự lựa chọn hoàn hảo với gói ưu đãi chỉ 8% dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp, được vay tối đa 80% nếu thế chấp bất động sản và thời gian vay tối đa 84 tháng

Bảng giá lãi suất:

* Lưu ý: Bảng lãi suất này được AutoGroup cập nhật năm 2019, thông tin chỉ có giá trị tham khảo vì các chính sách của ngân hàng thay đổi theo từng thời điểm khác nhau.

lãi suất vay mua xe tại ngân hàng

lãi suất vay mua xe tại ngân hàng

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi có nên mua xe ô tô cũ trả góp không? Hy vọng bạn đọc hiểu và đưa ra cho mình quyết định phù hợp. Nếu bạn đọc có câu hỏi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ ngay với AutoGroup để nhận được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN
UP ẢNH
0 Bình luận
Bình luận Gửi ảnh
0901 044 886 Tư vấn ngay