Cảnh báo bẫy mua ô tô trả góp đừng vì ham rẻ mà mất tiền

Với rất nhiều chiếc xe đã qua sử dụng được bán ra mỗi ngày, thật dễ dàng để thấy những trò gian lận, lừa đảo của người bán. Trong đó có bẫy mua ô tô trả góp là đáng chú ý. Trong thực tế, vì người bán, các đại lý khá am hiểu về xe nên “tiện” đó sở hữu luôn những thủ đoạn để có thể lừa gạt các cá nhân mua xe, chỉ cần bán được nhiều xe hơn, sau đó “đem con bỏ chợ”. Là người mua xe bạn nên nhận thức đâu là lừa đảo. Không hiếm người đã rơi vào những “Bẫy mua ô tô trả góp”' đầy “ngọt ngào và man trá” Vì thế, chúng tôi xin trích ra đây một số câu chuyện họ đã chia sẻ sau khi bị lừa.

Câu chuyện cái bẫy mua xe ô tô trả góp

“Qua lời giới thiệu trên mạng, tôi đã đến giao dịch xem xe ở một đại lý Hà Nội. Tôi có chia sẻ mình không đủ tiền mặt trả thẳng toàn bộ, nhân viên kinh doanh đã nhiệt tình hướng dẫn mua trả góp xe với hình thức vay vốn ngân hàng sau đó thế chấp tài sản xe trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm. Yêu cầu thanh toán trước 30% giá trị xe với mức lãi không vượt quá 15%/năm.

Sau đó tôi được họ dẫn đến 1 công ty tài chính bên trung gian làm thủ tục vay vốn. Lúc này tôi xuất trình và cung cấp đủ thủ tục để tiến hành vay. Với khoản tiền 500 triệu nhưng không nhận tiền mặt cầm tay mà là nhận xe đã chọn mua, đồng thời kí tiếp vào hợp đồng trả góp xe hàng tháng. Có nghĩa là tôi cùng lúc đang chi trả 2 hợp đồng: Trả góp xe hàng tháng cho đại lý và trả lãi gốc hàng tháng cho công ty tài chính với thế chấp là chiếc xe vừa mua trị giá gần 2 tỷ đồng.

Cảnh báo bẫy mua xe ô tô trả góp

Nhưng sau khi kí kết các hợp đồng tôi "té ngửa" khi biết lãi suất lến đến 22% từ công ty tài chính. Lúc này tôi rơi vào thế buộc vì khoản tiền vay đó đã chuyển sang bên đặt xe để nhận xe. Không những thế do không đọc kỹ điều khoản nên hợp đồng bất nhất mãi sau tôi phát hiện, năm thứ 2 lãi tăng lên 25% nếu tính toán trừ đi 1 năm mình đã trả được 1 khoản. Chưa kể hợp đồng không có quyền thanh lý sớm hay tất toán, kéo dài cả gốc, lãi. Thật đây đúng là cái bẫy mua xe trả góp khó lường” (Anh Trung Kiên – Hà Nội chia sẻ).

Cái bẫy mua xe trả góp chính là ban đầu lợi dụng tâm lý mong muốn sở hữu xe nhanh chóng, người mua không để ý quá nhiều hợp đồng vay vốn nên sơ sót. Họ không tính theo năm và theo lộ trình vay để cho ra con số mình bị lừa. Vì dụ bạn mua xe mức giá là 850 triệu và trả góp trước 500 triệu, rồi trả tiếp trong 3 năm. Nếu bạn được tính mức lãi thấp nhất 8,5%, sau 3 năm khi tất toán là 66tr tiền lãi. Chưa kể đó chỉ là mức lãi năm đầu, còn đa phần trong hợp đồng sẽ để thả nổi các năm sau, lãi tăng lên nên số lãi lên đến hơn 72 triệu.

Nên với những chiêu trò mua xe 0% lãi suất hoặc mua xe với 0 đồng hay chỉ có 6, 7%/ năm nghe qua có vẻ “hời” thực chất đó là cái bẫy. Bởi mua xe càng trả góp lâu, lãi sẽ tăng dồn theo năm lên đến gần 20%/năm chứ không phải 6, 7% như nhiều người lầm tưởng.

Xem thêm: Tránh ăn "trái đắng" khi mua ô tô lướt, dắt túi ngay kinh nghiệm từ các chuyên gia của AutoGroup

Mua trả góp càng lâu, lãi đội lên càng nhiều

Cách đối phó với những cái bẫy mua xe ô tô trả góp

Khách hàng vẫn nên mua xe trả góp khi không đủ điều kiện trả thẳng tuy nhiên cần lưu ý các điều sau:

-Giao dịch trực tiếp với các đại lý uy tín để làm thủ tuch vay vốn thế chấp của bạn với ngân hàng theo mức lãi suất quy định của nhà nước. Tránh giao dịch với tín dụng đen hay công ty tài chính trung gian để chịu cái lãi “cắt cổ” không đáng có.

-Khi giao dịch, khách hàng không nên quan tâm đến những con số ưu đãi trong thời gian năm đầu. Hãy tập trung vào toàn bộ số lãi xuyên suốt những năm bạn phải thanh toán. Làm 1 bài toàn in chi tiết số tiền phải trả theo từng tháng/năm, cộng đồn chúng để cho ra số lãi phải trả, sẽ ra được phần trăm lãi suất cao hay thấp.

Bạn nên tập trung vào toàn bộ số lãi trong những năm phải thanh toán

Cuối cùng chúng tôi khuyên bạn, để tránh mắc bẫy mua ô tô trả góp hãy tìm đến các đại lý, tập đoàn lớn chuyên về kinh doanh xe hơi. Họ có nhiều phương án, kết nối nhiều ngân hàng nhà nước, tư vấn cho bạn cách trả góp, vay vốn, đáo hạn và chịu mức lãi theo đúng quy định của nhà nước. Họ những đơn vị bán xe uy tín, không phải để bán xe một lần nên luôn cố gắng hướng bạn đến những gì tốt nhất, giúp bạn hưởng lợi cao nhất trong các giao dịch để thuận mua vừa bán nên hầu như không có chiêu trò lừa đảo.

Bình luận