Tại sao phải vệ sinh bướm ga ô tô? Cách vệ sinh như thế nào?

Bướm ga là bộ phận chứa không khí đi vào trong động cơ. Bướm ga được mở khi tài xế đạp ga và cho phép gió đi vào ống góp hút. Sau thời gian dài sử dụng, bướm ga có thể bị đóng cặn bẩn và làm giảm hiệu suất động cơ.

Hậu quả khi bướm ga bị đóng cặn bẩn

Bướm ga thường được nối với lọc gió và đặt trên đầu vào của ống góp hút. Theo thời gian sử dụng, bộ phận này sẽ bị đóng cặn bẩn, khi kiểm tra có thể thấy muội đen bám bên trong họng hút và xung quanh bướm ga. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với động cơ của ô tô.

Do bụi bẩn bám chặt vào bướm ga, chúng sẽ làm mất vị trí đầu chuẩn của bộ phận này. Thông qua đó làm giảm hiệu suất của động cơ, dẫn đến tình trạng khó nổ máy hoặc òa ga. Bụi bẩn bám nhiều cũng khiến cho độ mở của bướm ga bị sai lệch, kéo theo tình trạng đẩy xăng phun không phù hợp.

Bướm ga dính bụi cặn cũng dễ gây ra tình trạng tắt xe đột ngột. Hiện tượng này rất nguy hiểm khi tài xế đang lưu thông trên đường. Đồng thời do độ mở bị sai lệch, lượng xăng phun cũng bị ảnh hưởng dẫn đến việc tiêu hao xăng nhiều hơn bình thường. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất ô tô thường khuyến cáo chủ xe nên vệ sinh bướm ga sau mỗi quãng đường 30.000 dặm sử dụng.

Cách vệ sinh bướm ga ô tô

Để vệ sinh bướm ga ô tô, tài xế có thể đưa xe đến với các trung tâm bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên nếu chủ xe muốn tự tay vệ sinh bướm ga ô tô tại nhà cũng có thể làm theo quy trình sau. Với các dụng cụ: chất làm sạch bướm ga, dụng cụ sửa chữa ô tô, bộ lọc gió thay thế, giẻ lau, vít đầu phẳng và vít đầu phillips.

Sau khi tháo cáp ắc-quy, tài xế có thể tiếp tục tháo nắp bộ lọc khí, bộ cảm biến lưu lượng khí và ống nạp dưới. Nhẹ nhàng tháo ống hút khi ra khỏi bướm ga cùng toàn bộ ống hút không khí vào ra khỏi khoang động cơ. Kiểm tra bộ lọc gió của ô tô, nếu bộ lọc đã bị đóng bẩn thì chủ xe nên thay mới bằng một bộ lọc không khí phù hợp với dòng xe của mình.

Sử dụng dung dịch vệ sinh bướm ga ô tô phun xung quanh thân bộ phận này. Chờ trong khoảng 3 phút rồi bắt đầu dùng giẻ lau vệ sinh cho bướm ga. Tài xế cũng cần chú ý kiểm tra lưỡi ga bên trong để làm sạch các cạnh, liên tục sử dụng dung dịch làm sạch để vệ sinh kĩ lưỡng hơn. Sau khi làm sạch phần thân bướm ga, chủ xe nên tháo van điều tiết để làm sạch bên trong để đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng về sau.

Sau khi hoàn thành quy trình vệ sinh bướm ga ô tô, chủ xe có thể thử khởi động lại xe và lái đi vài vòng để kiểm tra tính ổn định.

Bình luận