Hướng dẫn học lái xe B1 nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất

Hướng dẫn học lái xe B1 được nhiều người quan tâm tìm hiểu khi tham gia vào các cuộc thi lái xe ô tô. Vậy để có thể đạt được chứng chỉ B1, lái xe nên học như thế nào? Dưới đây là những chỉ dẫn chi tiết và lời khuyên bổ ích cho bạn đọc.

Hướng dẫn học lái xe B1 hiệu quả nhất

Giấy phép lái xe B1 là loại chứng chỉ lái dành cho ô tô số tự động nhỏ hơn 9 chỗ, đồng thời không áp dụng cho kinh doanh vận tải. Chính vì vậy bằng lái xe ô tô B1 thường dành cho những người chỉ có nhu cầu chạy xe cá nhân, gia đình chứ không vì công việc, loại bằng này thường rất phổ biến ở những nước phát triển.

Hướng dẫn học lái xe B1 đảm bảo hiệu quả cao

Để có thể thi tốt bằng lái xe B1, người học cần phải đạt các tiêu chuẩn về cả hai mặt lý thuyết và thực hành. Thêm vào đó, việc sát hạch giấy phép lái xe hạng B1 phải qua rất nhiều quy định, có thể bị trừ điểm khắt khe, vì vậy nhiều người khi thi rất dễ bị tâm lý lo sợ, thiếu tự tin. Điều này dẫn đến việc bối rối quên bài, cho nên vấn đề về tâm lý cũng vô cùng quan trọng.

Dưới đây là tổng hợp hướng dẫn học lái xe B1 kèm theo những yếu tố mà các thí sinh cần lưu ý ở mỗi bài thi để hạn chế tối đa việc bị trừ điểm và vượt qua dễ dàng hơn.

Hướng dẫn thi lái xe B1 phần thi lý thuyết

Học lái xe ô tô và thi bằng B1 có rất nhiều khác biệt so với thi bằng xe máy. Khi thi bằng xe máy, tất cả lái xe đã biết điều khiển xe, trong khi đối với ô tô, rất nhiều người chưa thể điều khiển xe trước khi đi thi. Chính vì vậy, việc học lý thuyết là cực kỳ quan trọng trước khi bạn điều khiển chiếc ô tô hoặc thực hành lái xe thi bằng.

Lý thuyết là phần quan trọng trong bài thi

Lý thuyết là phần quan trọng trong bài thi

Để vượt qua phần thi lý thuyết, các lái xe cần lưu ý những đặc điểm sau:

Cần nắm chắc cách hoạt động và những đặc tính của ô tô

Trước khi khởi động động cơ ô tô, việc thiết yếu cần làm là phải ghi nhớ những lý thuyết cơ bản nhất về việc sử dụng những công cụ, nút bấm và vai trò của chúng trong ô tô. Bạn cần tìm hiểu chức năng của các nút điều khiển một cách thuần thục, học “chay” mà không khởi động máy cho tới khi có những phản xạ chính xác và nhanh nhạy với những nút chức năng. Khi tập luyện, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ người thân biết lái xe và tự giác kiểm tra bản thân. Khi tự chủ và thuần thục với những việc từ nhỏ nhất như mở, đóng cửa, bật ga, phanh, cần gạt, chỉnh gương, thắt dây an toàn,.. đến những việc như lên ga, vào số sàn xe ô tô, đánh vô lăng. 

Cần hiểu rõ vận hành của ô tô trước khi khởi động xe

Cần hiểu rõ vận hành của ô tô trước khi khởi động xe

Hiểu rõ luật lái xe đường bộ

Mỗi loại xe sẽ có một luật riêng khi di chuyển đường bộ. Để hoàn thành tốt việc thi bằng B1, lái xe cần biết những làn đường nào ô tô được đi và không được đi, có những vị trí nào không được dừng đỗ xe. Ngoài ra còn rất nhiều những luật đường bộ khác như vận tốc quy định, khoảng cách an toàn,...

Đây là nội dung mà người tham gia giao thông bằng ô tô bắt buộc phải ghi nhớ và nắm chắc trước khi bước vào thực hành. Điều này rất quan trọng vì nếu không nắm rõ, tài xế không đảm bảo thực hiện đúng quy định về an toàn giao thông. Từ đó, không chỉ sẽ gặp khó khăn để đạt được bằng B1 mà còn đe dọa đến sự an toàn của bản thân và những người lái xe khác.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe qua đường hẹp vuông góc dễ dàng nhất

Ghi nhớ cách xử lý trong một số trường hợp khẩn cấp

Một hướng dẫn học lái xe B1 quan trọng nữa đó chính là người lái xe cần phải hiểu và nhớ rõ cách xử lý sự cố trong những trường hợp đặc biệt, nguy cấp. Cụ thể, trong lý thuyết học bằng lái xe ô tô, có những phần lưu ý cụ thể bao gồm:

 •  Xe nổ lốp

 • Mất phanh, phanh hoạt động kém.

 • Vô lăng khó điều khiển

 • Vỡ kính

 • Kẹt ga

 • Xe có mùi lạ, bốc khói

 • Tăng tốc đột ngột

 • Nhiệt độ xe cao

 • Bị tăng tốc đột ngột,...

Trong những trường hợp khẩn cấp này, việc sử dụng những lý thuyết đã được lập trình để áp dụng thực hành và xử lý sẽ cho hiệu quả rất cao, tránh những lo lắng tiêu cực gây mất kiểm soát.

Hướng dẫn thi bằng lái xe B1 hiệu quả khi thực hành

Phần thi thực hành thường có rất nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với lý thuyết. Các yếu tố chi phối phần thi này cũng đa dạng như tâm lý căng thẳng, thao tác điều khiển xe phức tạp và dễ bị trừ điểm quá trình. Trong khi ôn luyện học thi lái xe B1, các thí sinh không tập trung và nắm chắc kiến thức có thể dẫn đến nhiều sai lầm nguy hiểm và gây tâm lý hoảng loạn. Nếu không bình tĩnh, bạn có thể còn kéo theo cả một chuỗi mắc lỗi liên tiếp làm hỏng bài thi thực hành.

Chính vì vậy, thí sinh cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây khi thi B1:

Cố gắng làm chủ được tốc độ khi lái xe

Lỗi sai cơ bản khiến người chấm thi nhận ra ngay trình độ lái xe của bạn ở mức thấp đó là việc không làm chủ được tốc độ. Điều này có thể sẽ bộc lộ rõ khi bạn bị lúng túng điều chỉnh tốc độ trong lần đầu cầm vô lăng. Quan trọng đầu tiên cần ghi nhớ khi học thực hành là cách làm chủ tốc độ, cách chủ động thay đổi vận tốc và điều chỉnh cân bằng khi lái xe. 

Người lái xe cần phải làm chủ được tốc độ

Người lái xe cần phải làm chủ được tốc độ

Mẹo cho thí sinh đó là ban đầu chỉ nên điều chỉnh ở mức tốc độ thấp, sau đó tăng dần cường độ cho những lần thực hành tiếp theo. Khi đã thuần thục việc điều chỉnh tốc độ và tự tin hoàn thành thử thách, bạn có thể bắt đầu những kỹ năng phức tạp hơn. Cụ thể đó là cẩn hiểu tốc độ di chuyển ô tô đúng quy định ở mức nào, áp dụng thực tiễn chuẩn xác và hợp lý.

Biết làm chủ đường di chuyển

Khi di chuyển ở những làn đường trong tập luyện, thường thì các thí sinh có thể dễ dàng vượt qua bởi đường thẳng, rộng, độ phức tạp không cao. Tuy nhiên trên thực tế, việc lái xe khi tham gia giao thông nói chung và khi thi B1 nói riêng sẽ có những đường di chuyển khó hơn mà lái xe bắt buộc phải biết cách điều chỉnh xe và làm chủ tình huống.

Chính vì thế, bạn cần học cách giữ lái và đánh lái xe ô tô sao cho chuẩn xác vào những đường di chuyển như khúc cua, lên dốc, xuống dốc, đường ngoằn nghèo, không bằng phẳng hay nhỏ hẹp,... 

Thực hành những nút công năng khác trên xe

Trên xe ô tô có rất nhiều nút điều khiển với các vai trò từ quan trọng đến những nút ít khi sử dụng. Mặc dù vậy, nếu như không tiếp xúc thường xuyên, bạn sẽ không biết các vai trò và những trường hợp nào nên dùng. Khi đã nắm được lý thuyết, lái xe cần học cách bật mở các nút kèm theo ghi nhớ những chức năng để dự phòng việc bạn có thể nhầm lẫn trong lúc đang lái xe. Việc này là vô cùng quan trọng vì nếu không cẩn thận có thể gây ra những nguy hiểm khó lường.

Khi tập lái xe, bạn cần kết hợp tập sử dụng đúng những chức năng khác trên xe, phòng trường hợp gấp hoặc áp dụng để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Lái xe cần hiểu rõ chức năng của các nút trên xe ô tô

Lái xe cần hiểu rõ chức năng của các nút trên xe ô tô

Một số lưu ý khi học lái và thi bằng lái B1

Để có thể hoàn thành tốt kỳ thi sát hạch và nhận chứng chỉ lái xe, không chỉ tuân thủ những hướng dẫn học lái xe B1 trên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, tự tin khi thi: Tâm lý có vai trò vô cùng quan trọng trước và trong khi thực hiện bài thi cả về lý thuyết lẫn thực hành. Hãy duy trì thái độ bình tĩnh, cẩn thận và không hoảng loạn trước những lỗi sai mắc phải để hoàn thiện tốt bài thi.

 • Hình dung toàn bộ lại kiến thức trước khi bắt đầu thi: Hãy thư giãn và nhẩm lại những điều quan trọng cần thiết nhất khi lái xe về mặt lý thuyết. Lý thuyết chắc chắn sẽ đảm bảo tâm thế và sự tự tin cho bạn khi bước vào phần thi thực hành.

 • Học lái xe thuần thục trước khi thi: Nên luyện tập thực hành lái xe thường xuyên với người có kinh nghiệm hoặc thầy giáo. Điều này vừa đảm bảo khả năng thi đỗ cao, vừa an toàn cho chính bản thân người lái xe khi tham gia giao thông.

 • Giữ sự tập trung cao độ khi thi: Trước khi thi, bạn nên ngủ sớm, ăn uống đầy đủ, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, hoặc các loại thuốc thần kinh gây cảm giác buồn ngủ. Điều này giúp hạn chế những rủi ro do não bộ kém minh mẫn.

 • Thi thử lý thuyết và thực hành: Hiện nay trên internet có rất nhiều dạng bài tập lý thuyết thi thử bằng lái B1 để bạn tự đánh giá mức độ đồng thời rèn luyện kỹ càng. Bạn có thể áp dụng các hình thức này để việc ôn luyện có hiệu quả hơn. Ngoài ra, về mặt thực hành, bạn cũng có thể tham khảo địa hình di chuyển khi thi để tự mình tập luyện trước, đảm bảo hiệu quả tốt khi thi.

 • Lắng nghe hướng dẫn học lái xe ô tô hạng b1 từ kinh nghiệm của người đã từng trải qua kỳ thi: Bạn có thể hỏi và nhận những chia sẻ của những người thân đã từng thi lái xe để rút ra kinh nghiệm và có những lưu ý đặc biệt cho mình.

Trên đây là những hướng dẫn học lái xe b1 và những chia sẻ liên quan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những định hướng, nền tảng tốt để hoàn thành xuất sắc bài thi lái xe sắp tới của bản thân. Chúc bạn hoàn thành bài thi tốt và thuần thục hơn trong việc lái xe di chuyển.

Bình luận